Untitled Case
UC19 Evil Children: วัยเยาว์อันสิ้นสูญ

UC19 Evil Children: วัยเยาว์อันสิ้นสูญ

February 22, 2020

เขาว่ากันว่าเด็กก็เปรียบเสมือนผ้าขาวบริสุทธิ์ แต่ถ้าภายใต้ผ้าขาวกลับมีสีแดงซ่อนอยู่ในนั้นล่ะ?

ไปฟังเคสเด็กโหดจากยช-ธัญ ที่อาจทำให้คุณต้องตั้งคำถามกับความ innocent ของเยาวชนว่าทุกวันนี้ผ้าขาวของเรากลายเป็นผ้าสีอะไรกันแล้ว

#SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ

UC18 Love Kills: รักต้องฆ่า

UC18 Love Kills: รักต้องฆ่า

February 15, 2020

รักนำมาซึ่งความปรารถนาดีใครๆ ก็พอรู้ แต่ความรักที่เกรี้ยวกราดก็นำมาซึ่งโศกนาฏกรรมได้เหมือนกัน

ไปฟัง 2 เคสจากยช-ธัญ ที่ความรักนำมาซึ่งความลึกลับชวนสยดสยอง ให้เราได้ย้อนกลับมามองว่ารักที่เรามีนี้มันดีไหมอย่างไร

#SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ

UC17 Mysterious Place: สถานที่พร้อมเหตุการณ์สุดแปลก

UC17 Mysterious Place: สถานที่พร้อมเหตุการณ์สุดแปลก

February 8, 2020

สะพานหมาฆ่าตัวตาย และโรงแรมสุดหลอนที่มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นเยอะจนงง

Untitled Case อีพีนี้พาไปฟังสองสถานที่หลอนพร้อมทฤษฎีสนับสนุนที่ไม่รู้ว่าเรื่องจริงหรือเรื่องปั่นกันแน่

#SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ

UC16 Witch: อิทธิฤทธิ์แม่มดแม่หมอ

UC16 Witch: อิทธิฤทธิ์แม่มดแม่หมอ

February 1, 2020

ไปฟังเรื่องแม่มด 400 ปีก่อน กับแม่มดโมเดิร์นยุค 4.0 ว่ามีส่วนคล้ายและต่างกันอย่างไร

หลังจากมีเสียงรีเควสต์มาหลายคอมเมนต์ว่าอยากฟังเรื่องแม่มด ทางเราเลยจัดให้! ไปฟังกันเลยพี่น้อง

#SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ

UC15 Hospital: เรื่องหลอนโรงพยาบาล

UC15 Hospital: เรื่องหลอนโรงพยาบาล

January 25, 2020

โรงพยาบาลมักเป็นธีมหลักในเรื่องหลอนอยู่เสมอ เราเลยคิดว่าไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เราเอาโรงพยาบาลมาเป็นสถานที่แบ็กกราวนด์ในการเล่าเรื่องหลอนลี้ลับในรายการอีพีนี้เลยแล้วกัน

ยชกับธัญเลยเลือกเรื่องสยองมาเล่าคนละเรื่อง เรื่องนึงเป็นความลี้ลับเกี่ยวกับคนไข้ อีกเรื่องเป็นความหลอนในสถานพยาบาลที่โหดใช้ได้เลยล่ะ ใครขวัญอ่อนทำใจก่อนคลิก

#SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ

UC14 Serial Killer: ฆาตกรต่อเนื่อง

UC14 Serial Killer: ฆาตกรต่อเนื่อง

January 18, 2020

ยิ่งกว่าฆาตกร คือฆาตกรต่อเนื่อง

ไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะ Untitled Case อีพีนี้ ยชและธัญและพาทุกคนไปฟังคดีฆาตกรต่อเนื่องที่อุกอาจและน่าสยดสยองที่สุดสองคดี ในสหรัฐอเมริกา

#SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ

UC13 Weird Disease: โรคประหลาด อาการป่วยพิสดาร

UC13 Weird Disease: โรคประหลาด อาการป่วยพิสดาร

January 11, 2020

เป็นโรคปกติก็เหนื่อยมากพอแล้ว แต่ Untitled Case เอพิโสดนี้ขอเอาเรื่องอาการป่วยแปลกๆ ประหลาดโลก มาเล่าให้ฟังกัน

เคสแรกเป็นของยชกับอาการป่วยที่ทำให้กินอะไรแปลกประหลาดได้ไม่ยั้ง และเคสที่สองของธัญ กับอาการทางจิตที่ทำให้คิดว่าตัวเองตายไปแล้ว!

#SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ

AYO_THAN ธัญวัฒน์ อิพภูดม กับปีที่ต้องปล่อยมือจากหลายวงการ

AYO_THAN ธัญวัฒน์ อิพภูดม กับปีที่ต้องปล่อยมือจากหลายวงการ

December 22, 2019

ธัญวัฒน์ อิพภูดม มีชื่ออยู่ในหลายวงการ 

ในฐานะนักข่าวก็ทำงานคอนเทนต์มาหลายที่ กระทั่งปัจจุบันที่ทำอยู่ The MATTER ในตำแหน่งบรรณาธิการข่าว ในฐานะนักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านไอดอล เขาก็มีหนังสือขายดีอย่าง B Side ของสำนักพิมพ์แซลมอน ที่เล่าเรื่องอีกด้านของ BNK48 และปีนี้ยังเพิ่มงานโฮสต์พอดแคสต์ Untitled Case และ Why It MATTER เข้ามาอีก

แต่ปีนี้เป็นปีที่เขาต้องปล่อยมือจากหลายสิ่งหลายอย่าง ด้วยหน้าที่ที่เปลี่ยนไป และไลฟ์สไตล์ที่ต้องเปลี่ยนตาม มีอะไรที่เขาอยากระบายให้เราฟังบ้าง ลองไปฟังสิ่งที่ปี 2019 สอนให้เขาได้รู้กัน

 

  1. ค้นพบ ASMR

ย่อมาจาก Autonomous sensory meridian response มันคือคลิปหรือเสียงที่ทำให้เพลิดเพลิน บางคนชอบฟังคนกินนั่นนี่ บางคนชอบดูคนประกอบของจิ๋วๆ เป็นต้น ปีนี้ผมไปเจอแชนเนลนึง เป็นของคนเกาหลี ชื่อว่า Latte ASMR เป็นเบอร์ต้นๆ ของจักรวาล ASMR เลย

สิ่งที่เพิ่งรู้คือมันไม่ได้มีแค่กิน หรือแคะหู แต่คุณลาเต้เนี่ยเขาจะ Roleplay บางวันก็จะเป็นหมอรักษาสิว บางวันเป็นแม่มด บางวันเป็นช่างสัก บางคลิปก็เป็นคาเฟ่ในฤดูร้อน ก็จะมีเสียงต้มกาแฟให้ อะไรต่างๆ นานา

สิ่งที่ผมเข้าสู่วงการนี้คือมันทำให้ผมหลับดีขึ้นกว่าเดิม

 

  1. พลาดอะไรไปบ้างก็ได้

เมื่อก่อนเราเป็นอาการที่เรียกว่า FOMO (Fear of Missing Out) พอเห็นเพื่อนไปคาเฟ่ ไปเที่ยว เราก็รู้สึกอยากไปบ้าง

แต่พอโจทย์ในปีนี้คืองานมันหนักมาก เราเลยต้องการหาเวลาพักผ่อนให้คุ้มค่า มันเลยมีความรู้สึกขึ้นมาว่าการอยู่เฉยๆ คือการพักผ่อนที่ไม่คุ้มค่ารึเปล่าวะ แต่ปีนี้เราพลาดอะไรไปเยอะมากเลย อย่างเช่นคอนเสิร์ตต่างๆ ที่เราอยากไป เพราะต้องการพักผ่อนมากขึ้น

ชีวิตทำงานมันคือการหาบาลานซ์น่ะแหละ เราต้องหาบาลานซ์ให้เจอ แต่พอทำงานออนไลน์ มันก็แทบจะต้องเรียลไทม์ ทำให้ในหนึ่งวันเนี่ย พลังงานเราหายไปกับสิ่งเหล่านี้เยอะมากเลย เราเลยต้องหา work-life balnce บ้าง

การทำงานออนไลน์มันทำต่อเนื่อง 7 วันเลยอะ แถมต้องตื่นตัวตลอดเวลาเลยว่าข่าวไหนควรเล่น ต้องตามข่าวไหม มันทำให้เรากลัวที่จะปล่อย แต่ตอนนี้ด้วยความเหนื่อยมันทำให้เราปล่อยได้ดีขึ้น ทุกวันนี้ตัวเลือกแรกของวันเสาร์อาทิตย์คืออยู่บ้าน อยู่เฉยๆ ได้ ดูหนังที่บ้าน เล่นเกมที่บ้าน ใช้เวลาอยู่บ้านโง่ๆ กับตัวเองบ้าง

 

  1. เราต้องปล่อยให้น้องทำงานบ้าง

เราเป็นคน say yes มาหลายปีมากๆ มันทำให้เราเหนื่อยเกินไป เราพบว่าการรับสิ่งต่างๆ มาทำเองมากๆ เนี่ย มันทำร้ายน้องๆ ในทีมเหมือนกันนะ บางงานที่เราคิดว่าน้องทำแล้วจะเหนื่อย เรากลับควรปล่อยให้น้องทำบ้าง เพราะบางทีน้องมันอยากทำ แต่เรากลัวไปเองว่าน้องจะทำไม่ได้

เราจะค่อยๆ เรียนรู้ได้เองว่าน้องเราเก่งว่ะ แล้วทำไมเราต้องไปริบงานไม่ให้น้องๆ ทำด้วยวะ ผมอยากเป็นคนเบื้องหลังที่คอยผลักดันงานให้มันเวิร์ก ถ้าเปรียบเป็นลิเวอร์พูล มันจะปล่อยให้กองหน้าสามคนซาลาห์ มาเน่ ฟีร์มิโน่ ทำงานประสานเกมบุกกันไป ซึ่งเราจะรับหน้าที่กองกลางคอยเก็บกวาด ขึ้นเกม ตัดเกม เป็นฟาบินโญ่ เป็นจอร์แดน เฮนเดอร์สัน อะไรกันไป เราอยากเป็นตำแหน่งแบบนี้มากกว่า

หน้าที่หลักเราคือซัพพอร์ตให้น้องมันโต ผมว่าการให้น้องเติบโตด้วยตัวเอง ถ้ามองในแง่องค์กรแล้ว สมมติว่าเราไม่อยู่แล้ว ไม่มีเราแล้ว น้องก็ทำงานกันได้อะ มันคือการปล่อยวางล่ะมั้ง เราอยากเห็นน้องเก่ง ที่ไม่ใช่เก่งจากการชี้นำของเราด้วยซ้ำ

#SalmonPodcast #AnotherYearOld #ธัญวัฒน์อิพภูดม

AYO_YOD  ยชญ์ บรรพพงศ์ กับปีแรกของชีวิตทำงานที่อยากทำให้ดีที่สุดในชีวิต

AYO_YOD ยชญ์ บรรพพงศ์ กับปีแรกของชีวิตทำงานที่อยากทำให้ดีที่สุดในชีวิต

December 22, 2019

ยชญ์ บรรพพงศ์ เป็นครีเอทีฟที่ Salmon LAB. ซึ่งจับพลัดจับผลูมาจับคู่กับธัญวัฒน์ อิพภูดม แห่ง The MATTER จนได้จัดรายการ Untitled Case ร่วมกัน ซึ่งทางเราก็ต้องสารภาพว่าเซอร์ไพรส์เหมือนกัน ที่มันได้รับฟีดแบ็กที่ดีขนาดนี้

ไปฟังปีแห่งความเซอร์ไพรส์ของยช ที่ทั้งเป็นปีแรกที่เริ่มทำงาน ปีแรกที่เริ่มจัดพอดแคสต์ และปีแรกที่เรียกได้ว่าเข้าสู่ชีวิตผู้ใหญ่อย่างแท้จริง

 

  1. การทำงานไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

ปีนี้เป็นปีแรกของการทำงานเลย หลังจากที่เราเรียนหนังสือมาทั้งชีวิต เราค้นพบว่าการทำงานมันยากนะ เราเคยมองคนทำงานแล้วคิดว่าทำไมไม่ทำอย่างนั้นอย่างนี้ล่ะ พอมาทำเองจริงๆ ก็พบว่าเราต้องทำงานร่วมกับคนอื่นเยอะมาก จนคิดย้อนไปว่าตอนเรียนเราน่าจะเรียนรู้การทำงานร่วมกับคนอื่นเยอะๆ 

ผมเป็นคน introvert มาก รู้ตัวเลย ทำให้ผมหลีกเลี่ยงการทำงานกลุ่ม ขี้เกียจเข้าสังคม ทำงานคนเดียวมาตลอดจนเกือบจบก็ต้องทำธีสิสทั้งระดับชั้น เป็นการทำหนังสั้นร่วมกัน ผมก็ทำโปรดิวเซอร์ ต้องจัดคิว ทำงานกับคนอื่น ทำให้เรารู้ว่าทำงานกับคนอื่นเนี่ย ยากชิบ

ปีนี้เหมือนเป็นเฟรชชี่ในชีวิตการทำงาน ซึ่งต่างกับเฟรชชี่สมัยเรียนมาก มันกดดันจากทั้งตัวเองและคนรอบข้าง ยิ่งผมเป็นคนมาตรฐานสูงคนหนึ่งเลยล่ะ ก็เอามากดดันตัวเองด้วย

งานครีเอทีฟมันต้องคุยกับคนเยอะมาก และมันจะบีบบังคับให้เราต้องคุยกับคนอื่นเอง ทำให้เราเรียนรู้ว่าการเป็นตัวของตัวเองเนี่ยดีสุดแล้ว แต่ก็ไม่ควรเบียดเบียนความเป็นคนอื่นเหมือนกัน

  1. เพิ่งรู้ว่าตัวเองสนใจเรื่องวิทยาศาสตร์

จริงๆ เราชอบวาดรูปมาก มีเพจด้วย ชื่อว่า Jimmy’s Doodle ปีนี้ก็ดันได้ไปวาดรูปประกอบให้หนังสือพี่เบ๊น ธนชาติ ชื่อ You Sadly Smile in the Profile Picture เป็นงานที่สนุกมากๆ และเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ของปีที่ผ่านมา 

แต่พอมาทำพอดแคสต์ Untitled Case การต้องทำการบ้านเรื่องทฤษฎีเรื่องลี้ลับต่างๆ มันทำให้เราก้าวข้ามไปสู่ขอบเขตของทฤษฎีวิทยาศาสตร์ ผมเลยเพิ่งรู้ว่าเราสนใจวิทยาศาสตร์มาก ซึ่งตลกนะเพราะเราเรียนสายวิทย์มา แต่ตอนนั้นเราไม่สนุก เพราะมีความกดดันจากการอ่านเพื่อไปสอบ พอเรียนจบมาแล้วเลิกสอบวิทย์ เรามาอ่านมันสบายๆ กลับกลายเป็นเรื่องสนุกซะอย่างนั้น

  1. Mindset เป็นเรื่องสำคัญ

ผมว่า Mindset เป็นเรื่องที่ปรับกันได้แต่ปรับกันยาก การจะปรับมันต้องใช้แรงใช้พลังบางอย่างเนอะ ผมเลยรู้สึกดีที่ผมค่อนข้างมี Growth Mindset ผมอยากทำให้ดีขึ้นทุกๆ ตอน

จากช่วงแรกที่จัดพอดแคสต์ไม่ค่อยเข้าปาก ไม่ค่อยเข้ามือ ส่วนตัวรู้สึกว่าเราเล่าได้ดีขึ้นจนพอใจตั้งแต่ตอนที่ 3 เป็นต้นมา (อีพีคนหาย)

#SalmonPodcast #AnotherYearOld #JimmysDoodle #ยชธัญ #ยชญ์บรรพพงศ์

UC12 Cursed Object: สิ่งของต้องคำสาป

UC12 Cursed Object: สิ่งของต้องคำสาป

December 21, 2019

หนึ่งในความสยองขวัญคลาสสิกคือคำสาปที่ทำให้เกิดความฉิบหายวอดวายแบบ mass product ยิ่งผลของคำสาปสร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นวงกว้างเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นอาหารอันโอชะของสื่อที่ต้องการขายข่าวเท่านั้น

อีพีนี้ ยชและธัญนำเอาเรื่องสิ่งของต้องสาปมาเล่าให้ฟัง ว่าผลกระทบของมันสร้างความเสียหายขนาดไหน และมีทฤษฎีอะไรมารองรับความเฮี้ยนเหล่านี้บ้าง

#SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ